[NGÀNH GỖ] - Một năm khó khăn
09/12/2022

Tóm tắt nội dung

Năm 2021, Gỗ và Sản phẩm gỗ (G&SPG) tiếp tục đứng thứ 6 về kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trong tất cả các ngành của Việt Nam.Tiêu thụ tại hơn 160 quốc gia. Kim ngạch xuất khẩu vươn lên đứng đầu Đông Nam Á, thứ 2 Châu Á (sau Trung Quốc), thứ 5 thế giới. Các sản phẩm gỗ cung cấp từ Việt Nam chiếm khoảng 6-7% thị phần thế giới. Tiêu thụ nội địa vào khoảng 3-4 tỷ USD, và được đặt mục tiêu lần lượt là 5 tỷ USD và 6 tỷ USD vào năm 2025 và 2030.

Năm 2022, giá hợp đồng tương lai gỗ (Lumber futures) có xu hướng giảm mạnh từ vùng đỉnh Q1.2022 do tình hình kinh tế ở nhiều quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi lạm phát tăng mạnh, dẫn tới nhu cầu xây nhà, sửa chữa nhà cửa giảm. Người dân có xu hướng ưu tiên cho ngành hàng thiết yếu, cắt giảm chi tiêu đối với các nhóm không thiết như sản phẩm gỗ. Số đơn hàng xuất khẩu, kim ngạch XK G&SPG cũng giảm có xu hướng giảm.

Dự kiến Lumber futures vẫn tiếp tục điều chỉnh trong năm 2023 do tình hình vĩ mô thế giới vẫn chưa ổn định. Lạm phát tăng cao sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến nhu cầu chi tiêu của người dân đối với các sản phẩm gỗ. 

Ngành
Gỗ
Loại báo cáo
Báo cáo Lần đầu
Tác giả
Nguyễn Lê Hoài Phúc
Chi tiết

Số trang: 35

Ngôn ngữ:

Dạng tệp: pdf

Kích thước: 3.32 MB