Biến chủng Omicron – Bình tâm sau bão
30/11/2021

Tóm tắt nội dung

Đánh giá sơ bộ tác động của biến chủng mới lên TTCK Việt Nam

Thị trường các loại tài sản rủi ro trên toàn cầu rơi vào trạng thái điều chỉnh vào hôm thứ Sáu (26/11) sau khi tổ chức Y tế Thế giới (W.H.O) lên tiếng cảnh báo về mức độ nguy hiểm chủng Covid mới, Omicron. Báo cáo cho rằng Omicron có số lượng đột biến cao bất thường có thể giúp biến thể này né tránh phản ứng miễn dịch cơ thể, đồng thời tăng khả năng lây lan nhiều hơn gấp nhiều lần so với các biển chủng trước đó.

Đón nhận thông tin về biến chủng omicro covid mới sớm hơn, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đã có dấu hiệu điều chỉnh, nhưng chỉ với mức độ nhẹ khi VN Index chuyển từ tăng sang giảm với mức giảm -7.78 điểm vào phiên thứ Sáu. Theo nhóm ngành, ngành dầu khí giảm mạnh nhất (-2.5%), tiếp đến là ngành bán lẻ (-2.1%) và dịch vụ tài chính (-2.0), đây là những nhóm ngàng được cho là chịu tác động tiêu cực nhất từ các làn sóng dịch covid.

Kịch bản cơ bản của chúng tối đối với triển vọng kinh tế Việt Nam là gần như không thay đổi, trong trường hợp biến chủng Omicro vẫn chưa thâm nhập vào Việt Nam. Do đó, trong ngắn hạn với lượng thông tin và nhiều điều chưa chắc chắn, có thể vẫn khó khăn để thị trường tăng mạnh dưới áp lực những nhà đầu tư e ngại rủi ro. Ngoài ra, chúng tôi lo ngại việc mở lại nền kinh tế và di chuyển của các nước trên thế giới và Việt Nam có thể bị gián đoạn cho tới khi chác thông tin về biến chủng này được xác thực.

Tuy nhiên, trong dài hạn nếu như sự phòng vệ với biến chủng mới ở Việt Nam thành công và chính phủ vẫn kiên trì với chính sách kích thích kinh tế, chúng tôi tin rằng thị trường sẽ sớm quay lại quỹ đạo tăng điểm nhờ. Nếu như thị trường giảm điểm trong ngắn hạn thì chúng tôi tin rằng cơ hội vẫn có thể mở ra với những nhà đầu tư trễ nhịp trong thời gian qua.

 

Loại báo cáo
Báo cáo chuyên đề
Tác giả
SSV
Chi tiết

Số trang: 6

Ngôn ngữ:

Dạng tệp: pdf

Kích thước: 753.96 KB