Tin tức

 

Chứng khoán ngày 30/3 qua 'lăng kính' kỹ thuật

Theo BVSC, nhiều khả năng đà hồi phục sẽ được duy trì trong những phiên giao dịch tuần sau, đà hồi phục của thị trường sẽ hướng tới thử thách vùng kháng cự 700-720.

29/3/2020, 21:27
Đà hồi phục sẽ được duy trì
 
(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)
 
Trên khung thời gian tuần, chỉ báo MACD và MACD-Histogram vẫn tiếp tục duy trì đà giảm dưới mức 0, cảnh báo rủi ro thị trường tiếp tục giảm điểm vẫn còn tương đối lớn. Tuy nhiên, kết thúc tuần giao dịch này, trên khung đồ thị tuần, đã xuất hiện nến Long-legged Doji – cảnh báo khả năng thị trường có thể đảo chiều trong ngắn hạn. Thêm vào đó, chỉ báo Stochastics Oscillator trên khung thời gian này đã quay đầu từ vùng quá bán. Do vậy, có khả năng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục trong những tuần giao dịch tới. Trên khung đồ thị ngày, chỉ báo Stochastics Oscillator đã quay đầu từ vùng quá bán và cắt lên trên đường tín hiệu. Ngoài ra, chỉ báo RSI cũng tiếp tục duy trì đà tăng từ vùng quá bán và cắt lên trên đường SMA20 của chỉ số đó. Do vậy, nhiều khả năng đà hồi phục sẽ được duy trì trong những phiên giao dịch tuần sau. Đà hồi phục của thị trường sẽ hướng tới thử thách vùng kháng cự 700-720. Ngược lại, trong trường hợp VN-Index giảm điểm, chỉ số sẽ nhận được sự hỗ trợ tại vùng 600-620.
 
Tiếp tục giảm điểm
 
(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)
 
VN-Index giảm điểm trong tuần thứ ba liên tiếp và chỉ số hiện kết tuần dưới ngưỡng tâm lý 700 điểm, khối lượng giao dịch suy giảm so với tuần trước đó nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 tuần. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 770 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 870 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, VN-Index vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 950 điểm (MA200). Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (30/3-3/4), VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm với vùng kháng cự và hỗ trợ gần nhất lần lượt quanh ngưỡng 700 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2012 đến nay) và ngưỡng 640 điểm (trendline nối các đáy từ đầu 2009 đến nay).
 
HNX-Index giảm khá mạnh trong tuần qua và chỉ số hiện kết tuần dưới ngưỡng tâm lý 100 điểm, khối lượng giao dịch suy giảm so với tuần trước đó nhưng vẫn cao hơn mức trung bình 20 tuần. Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 104 điểm (MA20). Tín hiệu kỹ thuật trung hạn là tiêu cực với ngưỡng kháng cự tại 105 điểm (MA50). Về xu hướng dài hạn, HNX-Index vận động trong thị trường giá xuống (bear market) với ngưỡng kháng cự tại 104 điểm (MA200). Dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (30/3-3/4), HNX-Index có thể sẽ tiếp tục giảm điểm với vùng hỗ trợ gần nhất trong khoảng 95-97 điểm (đáy chỉ số từ 2018 đến nay).
 
Nhịp phục hồi ngắn hạn đang có nhiều dấu hiệu suy yếu
 
(Công ty Chứng khoán Rồng Việt - VDS)
 
Nhịp phục hồi của VN-Index tiếp tục được kéo dài, tuy nhiên có nhiều dấu hiệu suy yếu. Vùng 700-710 đang đóng vai trò kháng cự ngắn hạn. Nếu không vượt qua được, VN-Index sẽ quay lại vùng hỗ trợ 630-650 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI bắt đầu xuất hiện dấu hiệu đi lên sau khi đã giảm rất sâu về vùng quá bán.
 
Sau khi phá vỡ ngưỡng 100 điểm thì ngưỡng này đã trở thành kháng cự ngắn hạn cho HNX-Index. Chỉ số có xu hướng giảm về ngưỡng hỗ trợ tiếp theo quanh 94 điểm. Chỉ báo RSI hình thành xu hướng đi ngang phía trên ngưỡng 30 trong khi MACD tiếp tục giảm sâu.
 
Khuyến nghị: Nhịp phục hồi ngắn hạn đang có nhiều dấu hiệu suy yếu. Nhìn dài hạn hơn thì các dấu hiệu đảo chiều xu hướng là chưa đủ tin cậy. Nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp tăng để cơ cấu lại danh mục đầu tư theo hướng an toàn.
 
Quay lại kiểm tra đáy tại 650 điểm
 
(Công ty chứng khoán BIDV – BSC)
 
Đồ thị tuần: VN-Index sau khi tạo gap giảm giá đầu phiên đã hồi phục trên 670 điểm (Fibonacci 61.8% của chu kỳ 2012) và hồi phục tạo nến hammer. Đường giá vẫn rớt khỏi bollinger band dưới trong khi các chỉ báo kỹ thuật nằm trong khu vực quá bán. Điều này tiếp tục cho thấy xu hướng giảm điểm mạnh. Dấu hiệu hồi phục cuối tuần khá tích cực tuy nhiên chỉ số vẫn cần vượt 710 điểm để lấp gap giảm giá để có cơ hội vận động tích cực hơn. Nhịp hồi kỹ thuật đang diễn ra dù vậy VN-Index vẫn nằm trong vùng biến động mạnh và quá trình dò đáy vẫn sẽ diễn ra nếu chỉ số không lấp được gap giá và giảm trở lại với ngưỡng hỗ trợ lần lượt 670 (Fibonacci 61,8% của chu kỳ 2012) và nền giá trên 638 điểm.
 
Đồ thị ngày: Nỗ lực hồi phục 3 phiên cuối tuần, VN-Index dù vậy vẫn có 2 phiên doji giằng co và chưa thể lấp được gap giảm giá tại 710 điểm. Chỉ số đã quay tăng trở lại dải bollinger band, MFI cũng đã thoát khỏi vùng quá bán. Chỉ số MFI tăng cao trong nhiều năm và đang giảm trở lại là tín hiệu đáng chú ý. Dù vậy chỉ số vẫn những phiên tăng điểm để lấp gap giảm giá qua đó cũng cố vùng đáy. Với những phiên giao dịch doji cho thấy sự cân bằng của cung cầu, dù vậy không loại trừ khả năng chỉ số sẽ quay lại kiểm tra đáy tại 650 điểm trước khi xác nhận xu hướng vận động rõ ràng hơn.
 
Nhận định: VN-Index có 3 phiên hồi phục nhẹ trong xu thế giảm mạnh của 3 tuần qua. Thanh khoản duy trì ở mức cao, hấp thụ lực bán kéo chỉ số vượt trên 670 (Fibonacci 61,8% của chu kỳ 2012). Khối ngoại giảm mạnh hoạt động bán ròng những phiên cuối tuần tạo điều kiện cho chỉ số hồi phục kỹ thuật. VN-Index đang có những nến doji sau đáy hấp thụ lực bán, tuy nhiên vẫn cần vận động tăng giá tiếp theo lấp gap giá tại 710 điểm trước khi xác nhận một xu hướng hồi phục.
 
Cơ hội tăng/giảm điểm tạm thời cân bằng
 
(Công ty chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)
 
VN-Index tiếp tục có phiên hồi phục trong trạng thái giằng co, tạo mẫu hình nến con quay thứ 2 liên tiếp. Mẫu hình nến trung tính của chỉ số đi kèm sự lệch pha/phân hóa giữa các mã cổ phiếu vốn hóa lớn khiến cơ hội tăng/giảm điểm của thị trường tạm thời cân bằng và khả năng biến động mạnh ngay trong phiên giao dịch đầu tuần sau khó xảy ra. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua/bán đuổi giá trong những phiên tới, chỉ kê bán giá cao/mua giá thấp 1 phần tỷ trọng nhỏ cho mục đích trading.
 
Tiếp tục chịu áp lực giảm điểm
 
(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)
 
Thị trường xuất hiện sự giằng co giữa lực mua (thúc đẩy bởi sắc xanh của chứng khoán thế giới) và lực bán (thúc đẩy từ áp lực bán T+3 và tâm lý thận trọng) đã thúc đẩy KLGD gia tăng trên sàn HOSE, đặc biệt là rổ VN30. Tuy vậy, ưu thế vẫn nghiêng về phía bên bán với số lượng cổ phiếu giảm giá chiếm đa số và sắc đỏ tại các chỉ số chứng khoán (trừ VN-Index) khi đóng cửa. VN-Index với sự điều tiết của một số cổ phiếu vốn hóa rất lớn vẫn duy trì trên đường MA5 ngày (tại 683 điểm) trong khi các chỉ số đại diện cho phân khúc vốn hóa vừa và nhỏ vẫn cho thấy sự suy yếu.
 
Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức Tiêu cực tại tất cả các chỉ số. Đối với VN-Index, chỉ số này có kháng cự MA10 tại vùng 705 điểm trong khi hỗ trợ MA5 tại 683 điểm; còn với HNXIndex, chỉ số có kháng cự MA5 tại 98,5 điểm và hỗ trợ đáy gần nhất tại 96 điểm.
 
Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường sẽ tiếp tục chịu áp lực giảm điểm để các chỉ số kiểm định các vùng hỗ trợ phía dưới. Nếu VN-Index tiếp tục được níu giữ phía trên đường MA5 tại 683 điểm và đặc biệt là ngưỡng 690 điểm trong 2 phiên cuối tháng 3 như kịch bản đã đề cập trong các bản tin trước, chỉ số này sẽ đạt điều kiện cần cho một nhịp hồi phục ngắn hạn trong tháng 4. Ngược lại, nếu vùng 683 điểm này sớm bị phá vỡ vào đầu tuần tới, thị trường có khả năng tiếp tục duy trì đà giảm điểm xuống các vùng hỗ trợ thấp hơn của chỉ số này, có thể tại vùng 550-600 điểm.
 
Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.
 
Bình An
 

Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
Nguồn: Người đồng hành

TIN KHÁC